Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Chính phủ sẽ không bao giờ thương lượng về chủ quyền quốc gia và mọi chiến thuật can thiệp vào công việc nội cũng như âm mưu đảo chính do phe đối lập thúc đẩy sẽ bị đánh bại.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ Chính phủ tại Phủ Tổng thống sau cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Quốc phòng, ông Maduro khẳng định chủ quyền lãnh thổ sẽ không bao giờ được đưa vào nội dung đối thoại chính trị và người dân Venezuela sẵn sàng đối đầu với bất cứ hành động nô lệ và tay sai của phe cánh hữu nước này.

Ông Maduro tố cáo phe đối lập do Mỹ hỗ trợ bằng mọi giá đang âm mưu lật đổ Chính phủ, đồng thời kêu gọi người dân Venezuela đoàn kết bảo vệ hòa bình và ổn định đất nước.

Ông cũng cho biết Hội đồng Quốc phòng, được Tổng thống triệu tập hôm 25/10, sẽ liên tục hoạt động cho tới khi nào phe đối lập ngừng các kế hoạch đảo chính.

Trước đó, phát biểu trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Quốc phòng, được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro cho rằng cơ chế nói trên là công cụ hữu hiệu để Chính phủ cùng người dân tố cáo những hành động xấu xa của đế quốc Mỹ chống lại nước này và chỉ trích việc Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup từ chối tham gia Hội đồng này.

Tổng thống Maduro một lần nữa kêu gọi người đứng đầu cơ quan lập pháp Venezuela, đồng thời cũng là thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tham gia vào Hội đồng Quốc phòng và ủng hộ tiến trình đối thoại chính trị giữa các đảng phái ở nước này nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông tuyên bố sẵn sàng đối thoại hòa bình với ông Allup và khẳng định nhân dân Venezuela cần được bảo vệ, Hiến pháp và thể chế cần được tôn trọng.

Trước đó, trả lời báo giới, ông Allup khẳng định đã nhận được lời mời tham gia Hội đồng An ninh. Ông này cũng tuyên bố sẽ không tham gia đối thoại chính trị với Chính phủ vào ngày 30/10 tới như phái viên của Tòa thánh Vatican Emil Paul Tscherrig đã thông báo.

Trong thông báo triệu tập Hội đồng Quốc phòng, ông Maduro cho biết mục đích của cơ chế này là nhằm tham vấn mọi thành phần và đảng phái trong xã hội để thiết lập các chính sách đảm bảo Hiến pháp được thực thi và phát triển kinh tế đất nước.

Trước đó, vào tháng 3/2015, Tổng thống Maduro cũng đã triệu tập Hội đồng Quốc phòng nhằm tìm giải pháp đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc Caracas là mối đe dọa với an ninh của Washington.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Santo Domingo, nơi đang diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) và Liên minh châu Âu (EU), cao ủy phụ trách Đối ngoại và An ninh EU Federica Mogherini kêu gọi các bên ở Venezuela tiến hành đối thoại, ngăn ngừa các hành động bạo loạn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cho rằng quyết định của Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số, thông qua hôm 25/10, về việc thành lập phiên tòa chính trị để xét xử Tổng thống Maduro không có giá trị bởi Hiến pháp nước Nam Mỹ không quy định điều này./.