Tổng thống ​Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 19/9, Tổng thống ​Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố nước này sẽ tiếp tục là thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) bất chấp việc Argentina, Brazil và Paraguay âm mưu loại Caracas ra khỏi tổ chức hội nhập khối.

Ông Maduro tố cáo chính phủ ba quốc gia trên đã cản trở việc Venezuela thực thi vai trò chủ tịch luân phiên Mercosur, gây trở ngại cho sự phát triển của khối. Ông nhấn mạnh Venezuela vẫn đang đảm nhiệm chức chủ tịch Mercosur.

Tuyên bố của ông Maduro đã thách thức quyết định mới đây của bốn nước sáng lập Mercosur gồm Argentina, Brasil, Paraguay và Uruguay đình chỉ tư cách chủ tịch của Venezuela sau nhiều tháng bất đồng về vấn đề này.

Cùng với quyết định trên, các nước tuyên bố sẽ cùng điều hành chức chủ tịch luân phiên của tổ chức đến hết năm 2016, bởi Venezuela vẫn chưa hoàn thành đầy đủ những thủ tục pháp lý và những yêu cầu liên quan tới tư cách thành viên, cản trở nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của khối.

Các nước còn đe dọa khai trừ Venezuela khỏi khối từ ngày 1/12 tới, nếu Caracas chưa hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ với Mercosur.

Uruguay kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Mercosur nửa đầu năm nay từ tháng Sáu, nửa năm còn lại theo thứ tự tên nước, Venezuela sẽ đảm nhiệm chức vụ này.

Tuy nhiên, các nước Argentina, Brazil và Paraguay đều phản đối vì cho rằng Caracas đã vi phạm nhân quyền và chưa tuân thủ hết mọi quy định của Mercosur như một nước thành viên khác.

Venezuela đã tự tuyên bố nhậm chức Chủ tịch Mercosur, khiến căng thẳng trong khối gia tăng./.