Tong thong Venezuela khang dinh thien chi doi thoai voi phe doi lap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và lãnh đạo đối lập Juan Guaido. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết của chính phủ nước này trong tiến trình đối thoại với phe đối lập dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ ông ủng hộ việc xây dựng một bàn đối thoại thường xuyên nhằm tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng giữa chính phủ và phe đối lập, bất chấp những sức ép liên tục từ các thế lực bên ngoài.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello khẳng định cuộc đàm phán ở Na Uy “không thất bại” bất chấp việc phe đối lập từ chối thực hiện một cuộc tiếp xúc mới giữa hai bên.

Theo ông Cabello, Chính phủ Venezuela luôn có thiện chí đối thoại cho dù có bất cứ điều gì xảy ra, trong khi phe đối lập luôn tìm cách lảng tránh các cuộc gặp đại diện của chính phủ vì ngay trong nội bộ của họ chưa có được sự đồng thuận.

[Venezuela lại vừa phá vỡ một âm mưu đảo chính mới]

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng từ đầu năm nay sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính của phe đối lập với sự tiếp tay của Mỹ và một số nước láng giềng.

Ông Maduro cũng cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Venezuela.

Giữa tháng Năm vừa qua, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã có những cuộc tiếp xúc sơ bộ tại Oslo dưới sự trung gian của Chính phủ Na Uy, song chưa đạt được kết quả tích cực.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán bất chấp việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cho rằng các cuộc gặp giữa hai bên sẽ chỉ tập trung vào vấn đề Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)