Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/7 tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến ở nước này sẽ được tiến hành như dự kiến vào ngày 30/7 tới, bất chấp sự đe dọa ở trong nước cũng như từ bên ngoài.

Phát biểu trên chương trình truyền hình hàng tuần, đề cập đe dọa của Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Venezuela nếu Caracas không hủy bỏ cuộc bầu cử, Tổng thống Maduro nhấn mạnh: "Người duy nhất có quyền ra lệnh ở Venezuela là nhân dân." Ông khẳng định: "Tuần tới người dân Venezuela sẽ đi bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến." Ông cũng kêu gọi phe đối lập kiềm chế bạo lực, tôn trọng kế hoạch bầu cử và để người dân tham gia bầu cử trong hòa bình.

Tổng thống Maduro cho biết sẽ thành lập các trung tâm bầu cử đặc biệt để tạo điều kiện bỏ phiếu cho những người bị ngăn cản tại đơn vị bầu cử ở địa phương, đồng thời miễn phí giao thông nhằm tạo điều kiện cho người dân đến địa điểm bỏ phiếu.

[Phe đối lập Venezuela chuẩn bị kế hoạch “thay đổi chính trị”]

Tổng thống Maduro cũng cảnh báo "sẽ không nương tay" với các đối tượng gây bạo lực nhằm ngăn cản cuộc bầu cử.

Cùng ngày, phe đối lập kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tới, thay vào đó đề nghị bầu quốc hội đồng thời với bầu tổng thống. Các lãnh đạo đối lập đã lên kế hoạch tổ chức một tuần biểu tình, trong đó có 2 ngày tổng đình công vào 26-27/7 tới và một cuộc biểu tình lớn vào ngày 28/7.

Theo thống kê, đụng độ trong các cuộc biểu tình diễn ra trong 4 tháng qua ở Venezuela đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó 364 người đại diện cho các địa phương và 181 người đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định.

Theo Tổng thống Maduro, đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này./.