Tong thong ​Venezuela khang dinh trung cau dan y Hien phap sua doi hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 7/7, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định sẽ tiến hành trưng cầu dân ý Hiến pháp sửa đổi do Quốc hội lập hiến soạn thảo tới đây, khi cơ quan này được thành lập thông qua cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 30/7.

Phát biểu tại bang miền Nam Bolivar, khởi đầu cho chuỗi hoạt động tuyên truyền về việc triệu tập Quốc hội lập hiến trên cả nước, Tổng thống Maduro nhấn mạnh các cử tri Venezuela sẽ là những người đưa ra quyết định cuối cùng về việc sửa đổi Hiến pháp, để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của đất nước.

Tổng thống Maduro cho biết sẽ có 6.200 ứng cử viên tham gia bầu cử vào cuối tháng này, để bầu chọn 545 đại biểu Quốc hội lập hiến.

[OAS yêu cầu triệu tập cuộc họp bất thường về tình hình Venezuela]

Sau khi thành lập, cơ quan này sẽ soạn thảo Hiến pháp, để khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định tại Venezuela.

Ông khẳng định đây là con đường duy nhất giúp giải quyết bất đồng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro cũng yêu cầu 2,8 triệu công chức nhà nước tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến. Ngoài ra, ông Maduro cũng nhấn mạnh cần tiến hành cải tổ Bộ Công cộng, sau khi người đứng đầu cơ quan này, Tổng chưởng lý Luisa Ortega quay lưng lại với chính phủ và phản đối việc triệu tập Quốc hội lập hiến vì cho rằng quyết định này vi hiến.

Trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã triệu tập một cuộc trưng cầu dân ý về việc thành lập Quốc hội lập hiến vào ngày 16/7 tới.

Tuy nhiên, Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) đã bác bỏ kế hoạch này và cho rằng cuộc trưng cầu dân ý này vô giá trị.​

Venezuela đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng trong hơn 3 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến 91 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)