Tong thong Venezuela kien quyet ngan chan su xam nhap cua nuoc ngoai hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) phát biểu với những người ủng hộ tại Caracas ngày 23/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

"Không một ai, không một tên xâm lược nào được tiến vào," Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ trên, thể hiện quyết tâm ngăn chặn sự xâm nhập của bất cứ bên thứ 3 nào vào lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này, trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido gia tăng thách thức đối với chính quyền của ông Maduro.

Ngày 6/2, quân đội Venezuela đã sử dụng xe bồn chở dầu và một côngtenơ vận chuyển hàng cỡ lớn chặn một cây cầu Tienditas nối thành phố Cucuta của Colombia với Urena của Venezuela để ngăn đoàn xe vận chuyển hàng hóa của nước ngoài dự kiến đi qua tuyến đường này.

Đoàn xe này được ông Guaido mô tả là chở hàng cứu trợ giúp 300.000 người dân đang cần trợ giúp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro khẳng định chuyến hàng cứu trợ này sẽ là tiền đề của một cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu. Do đó, ông tuyên bố không một ai được tiến vào Venezuela.

[Thách thức chưa từng thấy đối với Tổng thống Venezuela]

Hồi tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, John Bolton thông báo Washington đã sẵn sàng “vận chuyển hỗ trợ nhân đạo” cho Venezuela, theo yêu cầu của ông Guaido.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido, cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Mỹ cũng là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Lâu nay, ông Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela./.
(TTXVN/Vietnam+)