Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: El venezolano)

Ngày 9/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bày tỏ mong muốn đối thoại trên cơ sở tôn trọng với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, tuy nhiên thừa nhận có sự bất đồng chính trị với vị chủ nhân Nhà Trắng.

Phát biểu tại hoạt động mang tên Diễn đàn chống đế quốc, ông Maduro cũng phản đối chủ trương xây dựng bức tường ngăn giữa Mỹ và Mexico, bởi cho rằng việc làm này không chỉ chống lại Mexico mà còn chống lại toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Tổng thống Maduro cảnh báo phe đối lập nước này rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thất bại trong chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela như những người tiền nhiệm George W. Bush y Barack Obama, đồng thời bày tỏ hy vọng Nhà Trắng sẽ có thay đổi chính sách đối với Caracas.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Diosdado Cabello mới đây tố cáo Mỹ tài trợ 1,611 triệu USD cho các hoạt động bất ổn chính trị nhằm chống phá Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2016.

Theo ông Cabello, Quỹ Dân chủ Quốc gia (NED) của Mỹ đã cung cấp số tiền này nhằm phục vụ các hoạt động đảo chính, chiến tranh tâm lý và kinh tế chống lại Venezuela.

Ông Cabello tố cáo NED là một nhánh của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được dựng lên để phục vụ kế hoạch lật đổ các chính phủ tiến bộ tại Mỹ Latinh./.