Tong thong Venezuela Maduro ngung doi thoai voi phe doi lap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Caracas ngày 27/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 7/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời chỉ thị cho đại diện chính quyền Caracas không tới Barbados như kế hoạch để đàm phán với phe đối lập.

Một tuyên bố của chính quyền Venezuela nêu rõ, Tổng thống Maduro "đã quyết định không cử phái đoàn Venezuela" tham gia đàm phán trong hai ngày 9-10/8 tới với đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido "do hành động khiêu khích nghiêm trọng và tàn bạo" do "chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp thực hiện nhằm vào Venezuela."

Trước đó, hôm 5/8, Tổng thống Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại nước này và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba./.


(Vietnam+)