Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Caracas ngày 29/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/6 hối thúc các nỗ lực ngăn chặn bạo lực sau vụ một thanh niên bị sát hại trong cuộc biểu tình tháng Năm vừa qua.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro nhấn mạnh việc người thanh niên Orlando Figuera, 21 tuổi, thiệt mạng là kết quả của "chủ nghĩa phátxít."

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực, Tổng thống Maduro kêu gọi cả nước tăng cường nỗ lực đảm bảo hòa bình, "chống lại những đối tượng kích động thù hận nhằm đưa đến một cuộc nội chiến."

[Venezuela thông báo về lộ trình bầu cử Quốc hội lập hiến]

Ông hối thúc người dân vượt qua các bất đồng chính trị, tránh để xảy ra bạo lực leo thang thành nhân tố hủy hoại.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas xác nhận Orlando Figuera đã tử vong tại bệnh viện sau khi bị đâm bằng dao và thiêu sống trong cuộc biểu tình tại Altamira phía Đông thủ đô Caracas ngày 20/5 vừa qua.

Nạn nhân đã được đưa vào chữa trị tại bệnh viện Domingo Luciani từ sau vụ tấn công.

Bộ trưởng Villegas đã kêu gọi thủ lĩnh phe liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập chấm dứt tình trạng bạo lực này.

Cái chết của Figuera đã nâng tổng số người thiệt mạng do các cuộc biểu tình bạo lực tại Venezuela lên 65 người kể từ đầu tháng Tư vừa qua.

Tổng thống Maduro cáo buộc MUD đứng sau tình trạng bạo lực gây thương vong trong các cuộc biểu tình.

Thời gian qua, MUD đã liên tục kêu gọi biểu tình phản đối khủng hoảng chính trị và kinh tế tại nước này.

Ngày 1/5 vừa qua, Tổng thống Maduro đã kêu gọi soạn thảo một bản Hiến pháp mới, nhưng do một cơ quan được chính người dân lập ra chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành.

Hai ngày sau đó, Chính phủ Venezuela đã chính thức ra thông báo triệu tập cơ quan sửa đổi Hiến pháp gồm 500 thành viên đại diện cho các tổ chức xã hội nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị và tổ chức bầu cử trong vòng 3 tháng tới. MUD, nhóm đối lập lớn nhất tại Venezuela, đã từ chối tham gia cuộc họp nói trên.

Những người ủng hộ MUD vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đề xuất sửa đổi Hiến pháp của chính phủ và yêu cầu tổ chức bầu cử./.