Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/4, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tố cáo Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tiến hành “đảo chính” ngay trong khối khi tiến hành một cuộc họp bất hợp pháp của Hội đồng thường trực với âm mưu chống phá nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một tuyên bố, Tổng thống Maduro đã bác bỏ việc 17 nước thành viên OAS thông qua nghị quyết yêu cầu Venezuela khôi phục “quyền lực toàn vẹn” của Quốc hội - do phe đối lập kiểm soát và vừa bị Tòa án tối cao nước này (TSJ) tước bỏ chức năng lập pháp vì nhiều lần không chấp hành phán quyết của cơ quan tư pháp này.

Phiên họp diễn ra bất chấp việc Bolivia -Chủ tịch luân phiên của Hội đồng thường trực OAS- đã hủy bỏ sự kiện này với lý do không được tham vấn trước.

Tổng thống Maduro khẳng định nhiều quốc gia Mỹ Latinh đang bị gây sức ép để cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela và tố cáo nghị quyết được OAS thông qua hôm 3/4 vừa qua hoàn toàn dựa trên những thông tin bịa đặt và can thiệp vào công việc nội bộ nước này.

Cùng ngày, hàng nghìn người ủng hộ Chính phủ Tổng thống Maduro đã xuống đường tuần hành thể hiện quyết tâm bảo vệ nền dân chủ đất nước, phản đối những nỗ lực đảo chính của phe cánh hữu trong nước và quốc tế cũng như những hành vi chống lại nước này của OAS.

Chính phủ Venezuela cũng tố cáo phe đối lập đang âm mưu gây bạo loạn và bất ổn tình hình khi kêu gọi tổ chức biểu tình tại nhiều địa phương trong ngày. Cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và ngăn chặn những hành động quá khích của phe đối lập./.