Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội ở Caracas ngày 15/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố Luật nhà ở cho phép tư nhân hóa nhà ở xã hội mà Quốc hội nước này, do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập nắm quyền, vừa thông qua là "vi hiến."

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ không bao giờ cho phép Luật nhà ở mới được thực thi, đồng thời kêu gọi người dân phản ứng để bảo vệ quyền hợp pháp để có nơi sinh sống.

Ông cũng cho biết đã họp với các bộ trưởng và đã đưa ra các biện pháp chống lại việc thực thi luật nói trên, trong đó có việc thành lập Hệ thống lưu trữ hồ sơ quốc gia "Sứ mệnh lớn về nhà ở," để bảo vệ quyền sở hữu nhà ở xã hội của người dân.

Trước đó một ngày, Quốc hội Venezuela đã thông qua Luật Nhà ở cho phép tư nhân hóa chương trình mang tên “Sứ mệnh lớn về nhà ở,” do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng từ năm 2011 để đáp ứng nhu cầu nhà ở của những người thu nhập thấp.

Chương trình "Sứ mệnh lớn về nhà ở" có mục tiêu đến năm 2019 xây dựng 3 triệu nhà, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhà ở tại Venezuela, đặc biệt đối với những người thu nhập thấp sống tại thành thị.

Từ năm 2011 tới nay, thông qua chương trình an sinh xã hội này, đã có hơn 730.000 ngôi nhà được xây dựng trên khắp đất nước và 386.000 nhà khác đang trong quá trình hoàn thiện. Hiện gần 700 khu vực khác đã được làm móng chuẩn bị cho việc khởi công xây tiếp 123.000 nhà mới.

Tổng thống Maduro từng khẳng định quyết tâm tiếp tục giữ vững mức đầu tư xã hội bất chấp khó khăn kinh tế do giá dầu thô, mặt hàng chiếm tới 96% thu nhập ngoại tệ của Venezuela, sụt giảm.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu xây 400.000 nhà ở xã hội/năm cho tới năm 2019, Venezuela đã ký nhiều thỏa thuận với Trung Quốc, Nga, Belarus, Tây Ban Nha, Iran, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác./.