Tong thong Venezuela se khong tham gia ky hop Dai hoi dong hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo ông sẽ không tới New York, Mỹ, để tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, song sẽ cử hai phái viên tới Mỹ để bày tỏ sự phản đối các lệnh trừng phạt của chính quyền Washington chống Caracas.

Phát biểu với thành viên trẻ của đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, Tổng thống Maduro cho biết Phó Tổng thống Delcy Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza sẽ tham dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hai quan chức trên đồng thời sẽ trình lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc bản kiến nghị có chữ ký của 12 triệu người dân Venezuela, trong đó lên án các biện pháp trừng phạt của các nước, đặc biệt là Mỹ, nhằm vào chính phủ và người dân Venezuela.

Lần gần đây nhất Tổng thống Maduro tới New York để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là vào năm ngoái.

Ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại nước này và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp đặc biệt, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Nhằm phản đối quyết định trên, Tổng thống Maduro đã hủy chuyến đi của phái đoàn đàm phán chính phủ tới Barbados để tham gia cuộc đối thoại với đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)