Người dân xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một buổi lễ chính thức ngày 29/5, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chính thức thừa nhận nền kinh tế nước này đã sụt giảm 3% trong năm 2014 do giá dầu thô, mặt hàng chiếm tới 95% nguồn thu ngoại tệ của quốc gia Nam Mỹ này, lao dốc.

Đây là lần đầu tiên Caracas chính thức công bố số liệu này, trước đó Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ thông báo các chỉ số ba quý đầu năm ngoái, trong đó nền kinh tế đất nước nhiều dầu mỏ này đã lần lượt sụt giảm 4,8%; 4,9% và 2,3%.

Với số liệu này, Venezuela đã chính thức trở thành nước có chỉ số tăng trưởng tiêu cực nhất Mỹ Latinh trong năm 2014. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế còn dự đoán triển vọng u ám hơn trong năm nay, với tỷ lệ suy thoái có thể lên tới 5,2% và lạm phát năm vượt mức 100%.

Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela đang đối diện một cuộc “chiến tranh kinh tế” do giới đại tư bản và phe đối lập thân nước ngoài tiến hành nhưng khẳng định bất chấp thực trạng này, quốc gia Nam Mỹ này đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử và Caracas sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xã hội.

Theo thống kê chính thức, kinh tế Venezuela tăng trưởng 1,3% trong năm 2013./.