Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tố cáo một số ứng cử viên nghị sỹ Quốc hội của phe cánh hữu nước này câu kết với nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Caracas và tập đoàn Exxon Mobil chống lại việc bảo vệ chủ quyền tại khu vực Esequibo, đang tranh chấp với Guyana.

Ông Maduro khẳng định có bằng chứng cho thấy các ứng cử viên cánh hữu “phản bội Tổ quốc” và các chứng cứ này sẽ được công bố ở thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, ông Maduro cũng tố cáo phe đối lập âm mưu phá hoại hệ thống điện lưới quốc gia trước thềm cuộc bầu cử quốc hội ở nước này. Theo Tổng thống Venezuela, hiện đã có người bị bắt do liên quan tới kế hoạch trên.

Trước đó ngày 4/8, Mỹ đã hối thúc Venezuela dỡ bỏ lệnh cấm một số chính trị gia đối lập tham gia cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới. Lời kêu gọi của Nhà Trắng được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe đối lập Maria Corina Machado cho biết đã bị từ chối đăng ký tranh cử.

Trong khi đó, quan hệ giữa Venezuela và nước láng giềng Guyana đang trở nên căng thẳng kể từ khi tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ tuyên bố phát hiện thấy dầu sau khi tiến hành khoan thăm dò tại khu vực Esequibo đang có tranh chấp giữa Venezuela và Guyana./.