Tong thong Venezuela truc xuat ba nha ngoai giao My hinh anh 1Những chiếc xe bị đốt phá tại Caracas ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP và AP đưa tin, ngày 16/2, trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố ông đã ra lệnh trục xuất ba quan chức Lãnh sự Mỹ trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đang làm gia tăng căng thẳng tại nước này.

Mặc dù không công bố danh tính ba quan chức này, song ông Maduro cáo buộc họ thâm nhập các trường đại học tại Venezuela dưới vỏ bọc làm công việc của lãnh sự liên quan tới cấp thị thực cho sinh viên để gặp gỡ các sinh viên đang tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ đang phối hợp với phe đối lập để lật đổ chính phủ của ông.

Bộ Ngoại giao Venezuela cùng ngày cũng ra thông cáo cáo buộc Mỹ đang tìm cách "đẩy mạnh và hợp pháp hóa các nỗ lực hòng gây bất ổn" nền dân chủ tại đất nước này sau gần hai tuần diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ tại quốc gia Nam Mỹ.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Leopoldo Lopez đã cáo buộc chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm về các cuộc biểu tình chống chính phủ đẫm máu, đồng thời kêu gọi phe đối lập tiến hành một cuộc tuần hành mới trong vòng 48 tiếng.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Miguel Rodriguez xác nhận nhà chức trách nước này đã phát lệnh bắt giữ ông Lopez với cáo buộc thủ lĩnh đối lập này phải chịu trách nhiệm khi để các cuộc biểu tình biến thành bạo lực, làm ba người thiệt mạng và 66 người bị thương./.
(Vietnam+)