Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: ndtv)

Ngày 19/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu cơ quan tư pháp nước này tiến hành xét xử doanh nhân Lorenzo Mendoza, một trong những thủ lĩnh phe cánh hữu đối lập ở nước này, do có âm mưu lật đổ Tổng thống.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello đã công bố bằng chứng cho thấy ông Mendoza đã thương lượng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để thực hiện âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro với giá lên tới 60 tỷ USD. Ông Mendoza là Chủ tịch Polar, tập đoàn chế biến lương thực, thực phẩm lớn nhất Venezuela.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Maduro nhấn mạnh nhân vật đối lập này đã phạm tội nghiên trọng, “đó là tội bán nước” và cần phải xét xử. Ông Mendoza cũng bị cáo buộc tham gia tích cực vào cuộc “chiến tranh kinh tế” chống Chính phủ Venezuela.

Trước đó, ông Maduro cũng đã nhiều lần tố cáo các thế lực cánh hữu trong nước với nguồn viện trợ từ bên ngoài đang âm mưu tiến hành phá hoại nền kinh tế nước này, gây nên tình trạng khan hiếm hàng hóa và nhu yếu phẩm, với mục đích làm người dân bất bình với chính phủ./.