Ngày 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không nâng sản lượng khai thác dầu mỏ ngay sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt những nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran từ tháng 5 tới.

Trả lời báo giới bên lề Diễn đàn cấp hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Putin cho biết Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt thỏa thuận duy trì sản lượng khai thác dầu mỏ ở một mức nhất định và thỏa thuận này có hiệu lực đến tháng 7 tới.

Ông cũng lưu ý các đối tác của Nga, bao gồm cả Saudi Arabia, sẽ không rút khỏi bất cứ thỏa thuận nào trong khuôn khổ OPEC. Trước đó, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng khẳng định không có kế hoạch nâng sản lượng dầu mỏ ngay sau quyết định nói trên của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 vừa qua tuyên bố chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran, gồm Trung Quốc Đại lục, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Washington yêu cầu các nước và vùng lãnh thổ trên phải dừng mua dầu mỏ của Iran từ tháng 5 tới, nếu không sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Cũng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, liên quan đến mối quan hệ với Ukraine, Tổng thống Putin cho biết nước này muốn thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Putin nêu rõ Moskva muốn biết quan điểm của ông Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, các thỏa thuận Minsk có vai trò thiết yếu đối với khu vực miền Đông Ukraine.

Ông Putin cũng không loại trừ khả năng gặp ông Zelenskiy. Bên cạnh đó, ông Putin nói rằng Nga sẽ giảm 25% giá khí đốt bán cho Ukraine nếu chính quyền Kiev nhất trí cho phép Moskva trung chuyển khí đốt sang châu Âu.

Theo ông Putin, chính quyền Moskva cũng đang "xem xét" một sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho tất cả người dân Ukraine, chứ không chỉ cư dân sinh sống ở các Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Về những căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, Tổng thống Nga khẳng định không bên nào muốn chiến tranh thương mại xảy ra, cho rằng điều này sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Putin hoan nghênh trao đổi thương mại giữa Nga với Trung Quốc không ngừng gia tăng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)