Quán càphê Starbucks đã được dỡ bỏ tấm chắn ngăn cách hiện trường và đường phố. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 15/1 đã tới thị sát nơi xảy ra vụ tấn công tại Jakarta, nhằm chuyển tải thông điệp tình hình đã trở lại bình thường.

Trong khi đó, hàng trăm người, trong đó có các đại sứ nước ngoài tại Indonesia, đã tập trung gần quán càphê Starbucks - một trong những địa điểm xảy ra tấn công, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết. Một số người đã giơ cao các băngrôn có dòng chữ: “Chúng ta không sợ." Nhiều người đã đến đặt hoa gần hiện trường một vụ đánh bom.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Badrodin Haiti cho biết chính nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tài trợ mọi hoạt động của nhóm đã tiến hành loạt vụ tấn công ở Jakarta.

Theo ông Haiti, các hoạt động được tài trợ thông qua Bahrun Naim, một công dân Indonesia bị bắt năm 2011 và bị phạt tù một năm vì tội tàng trữ vũ khí trái phép trước khi tới Syria gia nhập IS.

Trong vụ tấn công hôm 14/1 ở Jakarta, năm đối tượng đã tấn công quán càphê Starbucks và một chốt cảnh sát bằng bom tự chế, súng và đai bom liều chết. Vụ tấn công đã làm hai người dân thiệt mạng, trong đó có một người Canada và một người Indonesia. Năm kẻ tấn công đều chết, trong đó hai tên nổ bom liều chết và ba tên bị cảnh sát tiêu diệt.

Ông Haiti cho biết đã xác định một trong năm nghi phạm là Sunakim - đối tượng từng bị kết án bảy năm tù giam do dính líu tới hoạt động huấn luyện khủng bố tại khu vực Aceh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Ng Eng Hen cho biết nước này sẽ tăng cường trao đổi thông tin tình báo cũng như các nỗ lực hợp tác khác với Indonesia nhằm chống các phần tử cực đoan.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết đã gửi thư tới người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu, khẳng định lập trường của Singapore sát cánh với Indonesia trong cuộc chiến chống cực đoan, đồng thời bày tỏ chia buồn sau vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Jakarta ngày 14/1 làm bảy người thiệt mạng.

Ông Ng Eng Hen cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Ryamizard về mối đe dọa cụ thể này và cam kết tăng cường chia sẻ thông tin tình báo cũng như những nỗ lực hợp tác giữa hai nước trong chuyến thăm Indonesia vào tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cũng đề nghị hỗ trợ Indonesia trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Trong diễn văn khai mạc Quốc hội Singapore khóa 13 tối 15/1, Tổng thống Singapore Tony Tan nhấn mạnh trong bối cảnh mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và khủng bố đang tăng lên đáng kể, Singapore phải sẵn sàng và không thể loại trừ khả năng xảy ra một vụ khủng bố tại nước này. Tổng thống kêu gọi mọi người dân góp phần đảm bảo đất nước an toàn, bằng cách đoạn tuyệt bạo lực và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cộng đồng sắc tộc.

Singapore đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh sau vụ khủng bố tại Jakarta. Nhiều nhà lãnh đạo Singapore đã lên án vụ tấn công, đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình nạn nhân và nhân dân Indonesia.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ Ấn Độ cực lực lên án vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Jakarta. Tuyên bố của Bộ trên khẳng định Ấn Độ kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Ấn Độ cũng bày tỏ sự đoàn kết với Chính phủ và người dân Indonesia./.