Ngày 5/5, trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng 2, tân Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi cam kết nỗ lực đoàn kết lực lượng quân đội vốn bị chia rẽ trong cuộc nổi dậy chống người tiền nhiệm Abdullah Saleh.

Ông Hadi cho rằng ông sẽ không tha thứ cho sự chia rẽ trong quân đội và sẽ không cho phép bất kỳ âm mưu nào cản trở quân đội thực hiện các nhiệm vụ chính. Ông nhấn mạnh "để ổn định đất nước và bảo vệ người dân, cần phải có một quân đội và lực lượng an ninh mạnh và thống nhất."

Ông đồng thời khẳng định "chỉ có một chỉ huy duy nhất của quân đội và một chỉ huy của lực lượng an ninh". Ông cũng cam kết đẩy mạnh cuộc chiến chống các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới Al-Qaeda hiện đang lợi dụng sự suy yếu của chính quyền để tái lập lực lượng ở khu vực miền Nam và miền Đông nghèo khổ của Yemen.

Ông nêu rõ cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi lực lượng khủng bố hạ vũ khí và từ bỏ ý nghĩ mâu thuẫn tôn giáo.

Trong khi đó, 5 tay súng Al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc oanh kích ở thị trấn Loder, thuộc tỉnh Abyan ở miền Nam Yemen trong ngày 5/5. Các binh sĩ quân đội Yemen cùng ngày cũng đã tấn công sào huyệt của Al Qaeda tại khu vực phía Nam Loder.

Một số tay súng Al Qaeda đã bắn 3 quả đạn súng cối vào một căn cứ quân sự ở Zinjibar, thủ phủ tỉnh Abian, làm 10 binh sĩ quân đội bị thương./.