Theo AP, Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi ngày 27/9 cảnh báo nước ông có thể rơi vào một cuộc nội chiến nếu kế hoạch khởi động đối thoại dân tộc giữa các phe phái thất bại.

Theo ông Hadi, cuộc đối thoại dân tộc, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/11 tới, có vai trò quyết định đối với tương lai của đất nước bất ổn, nghèo đói và bị chiến tranh tàn phá này, đồng thời có ý nghĩa chủ chốt trong việc chế ngự phong trào ly khai ở miền Nam Yemen.

Ông nhấn mạnh: "Tất cả các phe phái sẽ có đại diện tham gia đối thoại dân tộc và chúng tôi cho rằng không còn giải pháp nào khác, nếu không, chúng ta sẽ rơi vào một cuộc nội chiến."

Cảnh báo của ông Hadi được đưa ra sau hội nghị "Những người bạn của Yemen" tổ chức bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Hội nghị nhằm kêu gọi tăng cường viện trợ và ủng hộ chính trị cho Yemen trong bối cảnh Tổng thống Hadi, vừa nhậm chức hồi tháng Hai sau hơn một năm xảy ra rối ren chính trị tại quốc gia thuộc bán đảo Arập này, đang nỗ lực chèo lái đất nước tiến tới dân chủ.

Tuyên bố đưa ra sau hội nghị trên nói rằng đối thoại dân tộc ở Yemen sẽ kéo dài sáu tháng./.

(Vietnam+)