Tong thong Yemen khong tham gia hoa dam voi Houthi o Geneva hinh anh 1Các tay súng trung thành với Tổng thống Hadi phóng rocket nhằm vào lực lượng Houthi ở thành phố cảng Aden ngày 25/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và AFP, ngày 23/5, Người phát ngôn Chính phủ Yemen Rageh Badi thông báo Tổng thống nước này Abed Rabbo Mansour Hadi sẽ không tham gia cuộc đàm phán hòa bình sắp tới ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Badi cho hay nguyên nhân Tổng thống Hadi không tham gia cuộc hòa đàm là do tình hình an ninh tại nước này và lực lượng Hồi giáo Houthi dòng Shiite không đáp ứng điều kiện tiên quyết mà Chính phủ Yemen đặt ra là nhóm phiến quân này phải rút khỏi các thị trấn và thành phố mà chúng chiếm đóng - trong đó có thủ đô Sanaa.

Tuyên bố trên là một đòn giáng vào nỗ lực hòa đàm nhằm kết thúc chiến dịch không kích do Saudi Arabia đứng đầu kéo dài nhiều tuần qua nhằm vào nhóm phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Thủ lĩnh phiến quân Abdul-Malek al-Houthi đã tuyên bố rằng đàm phán là "giải pháp duy nhất" cho cuộc xung đột ở Yemen.

Các nhân chứng cho biết cùng ngày, các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã bắt đầu đợt không kích mới trên toàn lãnh thổ Yemen nhằm vào các mục tiêu của Houthi trong bối cảnh giao tranh bùng phát trên thực địa ở miền Nam nước này./.

(Vietnam+)