Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi phát biểu tại Khóa họp thứ 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 23/9 vưa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Tổng thống Yemen sống lưu vong tại Saudi Arabia Abedrabbo Mansour Hadi đã bất ngờ tới thăm thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen - nơi đặt trụ sở chính phủ của ông.

Một phụ tá của ông Hadi cho hay ông dự kiến sẽ ở lại Aden trong một vài ngày.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hadi đến Aden trong năm nay.

Chuyến đi này diễn ra sau 2 tháng kể từ khi nội các bao gồm Thủ tướng Ahmed bin Dagher cùng 7 bộ trưởng được thành lập tại thành phố Aden.

Chính phủ trước đó đã hoạt động lưu vong kể từ tháng 10/2015.

Thủ đô Sanaa nằm ở phía Bắc của Yemen hiện vẫn nằm trong tay nhóm phiến quân Houthi cùng các đồng minh.

Chính quyền của Tổng thống Hadi chủ yếu nắm quyền kiểm soát các khu vực ở phía Nam và khu vực dọc biên giới với Saudi Arabia.

Chuyến đi của ông Hadi diễn ra giữa lúc giao tranh ác liệt nổ ra giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và quân nổi dậy, sau khi một lệnh ngừng bắn được Mỹ hậu thuẫn sụp đổ vào ngày 21/11 vừa qua.

Các phiến quân đã phát động một cuộc tấn công mới ở ngoại ô thị trấn Midi, trên bờ Biển Đỏ gần biên giới với Saudi Arabia.

Hai tay súng nổi dậy đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Trong khi đó, một quan chức quân đội cho biết ở phía Đông, lực lượng chính phủ đã phát động một chiến dịch xuyên biên giới từ tỉnh Najran của Saudi Arabia, chiếm lại cảng Al Baqaa và tiêu diệt 18 phiến quân./.