Ngày 6/8, Thủ tướng Yemen Ali Mohammed Mujawar đã rời bệnh viện quân sự ở thủ đô Riat của Arập Xêút sau một thời gian điều trị vết thương tại đây cùng Tổng thống Ali Abdullah Saleh và một số quan chức chính phủ khác.

Tuy nhiên, trái với những thông tin trước đó, Tổng thống Saleh vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để điều trị.

Trong tuyên bố đưa ra tại thủ đô Sanaa, Thư ký báo chí của Tổng thống Saleh, ông Ahmed al-Soufi khẳng định Thủ tướng Mujawar đã rời bệnh viện tối 6/8 để điều trị phục hồi tại một địa điểm khác ở Riat, song chưa rõ thời gian điều trị của Thủ tướng Mugiaoa sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, Tổng thống Saleh vẫn phải ở lại bệnh viện.

Tổng thống, thủ tướng và nhiều quan chức chính phủ Yemen đã bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào tư dinh của Tổng thống Saleh ở thủ đô Sanaa hôm 3/6 vừa qua.

Ngày 7/7, ông Saleh lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình kể từ sau vụ đánh bom trong tình trạng bị băng trên mặt. Sau đó 3 ngày, ông lại xuất hiện trên truyền hình trong buổi tiếp John Brennan, Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về chống khủng bố.

Trong thời gian Tổng thống Saleh trị thương tại Arập Xêút, mọi quyền hành trong nước được tạm thời giao cho cấp phó là ông Abdrabuh Mansur Hadi.

Trong khi đó, tình hình an ninh ở Yemen tiếp tục bất ổn với nguy cơ có thể rơi vào nội chiến do làn sóng biểu tình kéo dài suốt 6 tháng qua.

Ngày 6/8, đụng độ giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và những người ủng hộ liên minh các bộ tộc do Al-Ahmar đứng đầu tại thủ đô Sanaa đã bước sang ngày thứ hai. Trong khi đó, ít nhất 1 tay súng đối lập thiệt mạng và 4 người, trong đó có 1 binh sĩ chính phủ, bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất tại tỉnh Taiz ở miền Nam Yemen.

Cũng trong ngày 6/8, Phó Thổng thống Hadi đã gặp gỡ các tư lệnh an ninh để thảo luận tình hình ngày càng xấu đi ở Yemen.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Hadi nhấn mạnh tất cả các đảng phái đều phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh ngày càng tồi tệ ở nước này, đồng thời cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng do tình hình trên gây ra.

Trong động thái mới nhất, phe đối lập tại nước này đã kêu gọi thành lập hội đồng chuyển tiếp nhằm ngăn cản việc ông Saleh, người đã lãnh đạo Yemen kể từ năm 1978, trở về nước./.

(TTXVN/Vietnam+)