Tổng thống Milos Zeman (phải) tại cuộc họp của Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Séc. (Nguồn: novinky.cz)

Ngày 24/11 trong cuộc họp của Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Cộng hòa Séc, Tổng thống Milos Zeman tuyên bố rằng có nguy cơ khủng bố tiến sát biên giới Séc và thật là ngây thơ nếu cho rằng không có mối liên hệ nào giữa làn sóng di cư và chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Zeman khẳng định: "Séc cho đến nay vẫn là quốc gia an toàn đối với những kẻ khủng bố và điều này là không ổn đối với chúng ta. Niềm tin vào việc không có mối liên quan giữa di dân và khủng bố phải dựa trên giả thiết là không có các chiến binh thánh chiến tiềm tàng trà trộn vào dòng người nhập cư. Chúng ta không thể nêu chính xác chúng có bao nhiêu nhưng một số kẻ trong bọn chúng đã tham gia các vụ khủng bố ở Paris."

Đài Radio Prague cho biết tại cuộc họp của Bộ Tư lệnh Tối cao sau khi đánh giá về việc binh sỹ Séc tham gia các đội quân gìn giữ hòa bình ở nước ngoài, Tổng thống Zeman nói rằng quân đội Séc phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mới là tích cực giải quyết vấn đề nhập cư trái phép.

Theo Tổng thống Séc, hiện nay nhiệm vụ đặt ra trước quân đội Séc là ngăn chặn loại hình tội phạm đặc thù trong thời điểm nhạy cảm, đó là biên giới Áo-Đức có thể đóng cửa khiến làn sóng di cư bùng lên ở Séc.

Đáp lại lời của Tổng thống, Thủ tướng Bohuslav Sobotka nhấn mạnh rằng các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới là mối nguy hiểm, chứ hoàn toàn không phải là những người tị nạn đang cần được giúp đỡ.

Trước đó, Thủ tướng Sobotka cũng chỉ trích Tổng thống Zeman về việc người đứng đầu nhà nước xuất hiện trong cuộc biểu tình chống người nhập cư do tổ chức cực đoan "Khối bài Hồi giáo" tổ chức vào ngày 17/11 tại Prague.

Ông Sobotka cho rằng hành động này của Tổng thống cũng như bài phát biểu mang tính chất bài ngoại, bài Hồi giáo, cổ vũ những đối tượng kích động hận thù, chia rẽ tôn giáo là "không phù hợp với một vị nguyên thủ quốc gia."

Thủ tướng Sobotka cũng khẳng định rằng Cộng hòa Séc không ủng hộ việc đóng cửa biên giới trong nội bộ khu vực Schengen./.