Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe ngày 10/9 đã công bố danh sách nội các trong nhiệm kỳ tổng thống mới của ông kéo dài 5 năm.

Ông Mugabe, người điều hành Zimbabwe 33 năm kể từ khi quốc gia này độc lập, đã bổ nhiệm các thành viên dày dạn kinh nghiệm trong đảng Liên minh dân tộc Phi thống nhất Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (Zanu-PF) vào những chức vụ chủ chốt.

Cựu Bộ trưởng An ninh Quốc gia Sydney Sekeramayi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Bộ trưởng Tư pháp Patrick Chinamasa được giao phụ trách Bộ Tài chính, trong khi ông Jonathan Moyo được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thông tin.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 31/7, ông Mugabe giành được 61% phiếu bầu và cựu Thủ tướng Morgan Tsvangirai chỉ được 34% phiếu ủng hộ. Đảng Zanu-PF của ông Mugabe giành được 197 ghế trong Quốc hội trong khi đảng đối lập Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) của ông Tsvangirai chỉ có 72 ghế.

Việc thành lập chính phủ mới sẽ chính thức chấm dứt chính quyền liên minh giữa Zanu-PF, MDC-T và MDC-M, lên nắm quyền năm 2009 sau cuộc bầu cử gây tranh cãi cách đó một năm./.