Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/8, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 38 Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa khẳng định trước các nhà lãnh đạo nhà nước và chính phủ 16 nước thành viên rằng ông đã được bầu làm tổng thống một cách hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 30/7 vừa qua.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị đang được tổ chức tại Windhoek của Namibia, Tổng thống Mnangagwa cho biết trong cuộc bầu cử vừa qua "tất cả các đảng chính trị tại Zimbabwe đều được tự do vận động ở tất cả các vùng của đất nước theo cách phù hợp với từng đảng. Do đó, số lượng cử tri tự do đi bầu ở mức cao chưa từng có theo tinh thần minh bạch và cởi mở."

Ông Mnangagwa cũng khẳng định cuộc bầu cử hôm 30/7 vừa qua có sự giám sát của rất nhiều nhà quan sát quốc tế cũng như các cơ quan thông tấn báo chí toàn cầu.

[Zimbabwe: Ấn định thời gian giải quyết khiếu nại kết quả bầu cử]

Trước đó, ngày 16/8, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe đã ấn định thời gian 10 giờ sáng 22/8 tới sẽ bắt đầu nghe lập luận của các bên liên quan đến đơn khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống nước này của đảng Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) cáo buộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền và Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) gian lận trong cuộc bầu cử ngày 30/7 vừa qua.

Theo kết quả chính thức được ZEC công bố sáng 3/8 vừa qua, ông Mnangagwa thuộc đảng ZANU-PF cầm quyền đã tái đắc cử chức tổng thống với tỷ lệ 50,8% số phiếu, đủ để tránh khỏi một cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa thuộc đảng MDC đối lập được 44,3% số phiếu. Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử đánh dấu mốc lịch sử của Zimbabwe, theo đó bầu cử tổng thống được tiến hành lần đầu tiên kể từ khi ông Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền tại quốc gia này (1987-2017)./.