Ngày 4/5, Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi, người đóng vai trò then chốt trong vấn đề trung gian hòa giải tại Syria, đã tới Trung Quốc để thảo luận với lãnh đạo cấp cao nước này về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết ông Arabi đang ở Thượng Hải và sẽ tới Bắc Kinh vào đầu tuần tới để gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Dương Khiết Trì. Ông cho biết thêm rằng hai bên sẽ có cuộc trao đổi sâu rộng về các quan điểm liên quan tới vấn đề Syria.

Cũng theo ông Lưu Vi Dân, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) Burhan Ghalioun sẽ thăm nước này từ ngày 6-9/5 để thảo luận với giới chức ngoại giao Trung Quốc. Trung Quốc vốn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song ông Lưu cho biết nước này cũng sẵn sàng tiếp xúc với các phe phái đối lập tại Syria.

Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng vì một giải pháp hòa bình, công bằng và hợp lý cho vấn đề Syria vào một ngày sớm nhất."

Trước đó, Trung Quốc cùng với Nga - hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - trong năm nay đã hai lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng về vấn đề Syria. Tuy nhiên, hai nước này đã ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và AL Kofi Annan nhằm đem lại hòa bình cho Syria dựa trên một kế hoạch sáu điểm đã được Damascus chấp nhận.

Tuần trước, ông Annan đã đề nghị nhanh chóng cử quan sát viên Liên hợp quốc tới Syria giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Trung Quốc đang cân nhắc đóng góp quan sát viên trong sáng kiến này của Liên hợp quốc.

Trong diễn biến mới nhất tại Syria, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình chống chính quyền ở nhiều nơi, trong đó có các thành phố Hama, Hasakeh (miền Đông Bắc), các tỉnh Aleppo, Deir Ezzor (miền Đông), Idlib (miền Tây Bắc), và ở Giuba - ngoại ô thủ đô Damascus, cũng như tại Irbin, một thị trấn thuộc tỉnh Damascus. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình với các lực lượng an ninh.

Tính từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngày 12/4 vừa qua, hơn 600 người đã thiệt mạng vì bạo lực. Nếu tính từ đầu làn sóng biểu tình tại Syria hơn một năm nay, hơn 11.000 người đã thiệt mạng do bạo lực./.