Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Amr Moussa trong chuyến thăm Dải Gaza ngày 13/6 đã kêu gọi Israel dỡ bỏ phong tỏa vùng lãnh thổ thuộc Palestine.

Ông Moussa khẳng định lập trường rõ ràng của AL là tình trạng phong tỏa Dải Gaza phải bị dỡ bỏ.

Tổng Thư ký AL cũng nhấn mạnh không chỉ người dân Arập, mà toàn thế giới cần phải đứng về phía người dân Palestine chống lại sự phong tỏa cũng như những gì đang diễn ra tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đặc biệt là Đông Jerusalem.

Ông Moussa cũng cho biết AL đang liên lạc với các quan chức Mỹ và châu Âu để dàn xếp chấm dứt lệnh phong tỏa này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Moussa đến Gaza trên cương vị Tổng thư ký AL. Ông cũng là quan chức cấp cao nhất của thế giới Arập thăm Gaza kể từ khi Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas giành quyền kiểm soát vùng đất này năm 2007.

Chuyến thăm diễn ra hai tuần sau khi Hải quân Israel tấn công một đoàn tàu quốc tế chở hàng cứu trợ tới Gaza, làm gần 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Dư luận thế giới đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế làm rõ vụ việc; đồng thời gia tăng thúc giục Ten Aviv bãi bỏ phong tỏa vùng đất này.

Trong chuyến thăm, ông Moussa đã đi thị sát một số khu vực bị quân đội Israel tàn phá trong chiến dịch quân sự tại Gaza cuối năm 2008 làm 1.400 người Palestine thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại nghiêm trọng hoặc bị phá hủy.

Ngoài ra, ông cũng tới thăm trụ sở cơ quan của Liên hợp quốc vì người tị nạn Palestine và gặp gỡ lãnh đạo các phe phái khác nhau của Palestine, trong đó có Thủ tướng của Hamas Ismail Haniyeh, tại nhà riêng của ông này.

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Haniyeh tuyên bố: "Chuyến thăm của Tổng thư ký Moussa là một hành động thiết thực và chính thức của thế giới Arập nhằm phá bỏ lệnh phong tỏa của Israel."

Ông Haniyeh cũng bày tỏ hy vọng sẽ có những kết quả cụ thể sau chuyến thăm này.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày 14/6 khẳng định việc Israel phong tỏa Dải Gaza vi phạm luật nhân đạo quốc tế được quy định trong Công ước Geneva và yêu cầu Ten Aviv dỡ bỏ tình trạng phong tỏa này.

Đây là lần đầu tiên ICRC nêu rõ hành động phong tỏa của Israel vi phạm Công ước Geneva mà nước này đã thông qua, theo đó cấm áp đặt trừng phạt tập thể đối với dân thường.

Trong khi đó, Đài phát thanh Israel ngày 13/6 đưa tin Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã lệnh cho Bộ trưởng Giao thông Vận tải Yisrael Katz lập kế hoạch vận chuyển hàng hóa vào Gaza thông qua Ai Cập, sau khi Cairo ngày 1/6 quyết định mở cửa khẩu Rafah giáp với Gaza cho hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này.

Theo kế hoạch của Israel, tất cả các cửa khẩu vận chuyển hàng hóa thương mại giữa Gaza và Israel sẽ bị đóng, nhưng sẽ mở các cửa khẩu mới giữa Gaza và Ai Cập, ngoài cửa khẩu Rafah.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đã lên án kế hoạch trên của Israel là nhằm đẩy trách nhiệm về Gaza sang phía Ai Cập, đồng thời làm tiêu tan hy vọng thành lập một nhà nước Palestine với hai phần lãnh thổ liền kề là Dải Gaza và Bờ Tây.

PNA nhấn mạnh kế hoạch này của Israel "hết sức nguy hiểm" và Palestine "không thể chấp nhận."

Liên quan đến việc điều tra vụ tấn công tàu cứu trợ đến Gaza, Israel ngày 13/6 đã công bố thành lập một "ủy ban độc lập" điều tra vụ việc và có sự tham gia của hai quan sát viên nước ngoài.

Trước đó, Israel đã bác bỏ yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế. Ủy ban trên của Israel do thẩm phán tòa án tối cao đã nghỉ hưu của nước này, ông Yaakov Tirkel đứng đầu.

Hai quan sát viên nước ngoài là cựu Thủ tướng Bắc Ireland David Trimble, người đã được trao giải Nobel hòa bình và cựu thẩm phán của các lực lượng vũ trang Canada Ken Watkin.

Tuy nhiên, hai quan sát viên này không có quyền tham gia các quyết định liên quan đến tiến trình điều tra cũng như kết luận của ủy ban./.

(TTXVN/Vietnam+)