Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, phát biểu tại cuộc họp nhằm lên án tuyên bố của Israel rằng sẽ không bao giờ trao trả Cao nguyên Golan, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi đã kêu gọi thành lập một tòa án hình sự đặc biệt để xét xử Tel Aviv.

Phát biểu tại cuộc họp, ông al-Arabi cho rằng Israel đang hành xử như một nước coi thường luật pháp, đồng thời kêu gọi thành lập một tòa án hình sự đặc biệt để xét xử Israel, giống như tòa án được thành lập để xét xử những tội phạm chiến tranh tại Serbia.

Dự kiến, các đại diện đến từ 22 nước thành viên AL tham dự hội nghị sẽ thông qua một nghị quyết lên án tuyên bố hôm 17/4 của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Cao nguyên Golan sẽ thuộc về Israel "mãi mãi."

Trong khi đó, báo Ha'aretz của Israel dẫn lời một quan chức cấp cao Arab nói rằng cuộc họp này chỉ mang tính thủ tục để lên tiếng phản đối tuyên bố của ông Netanyahu. Quan chức này giải thích rằng bản thân Syria không còn đại diện trong AL và sự chia rẽ đang gia tăng bên trong thế giới Arab sau cuộc xung đột Syria đã khiến cho tổ chức này bất lực đối với các nước thành viên và chính sách khu vực.

Trước đó, AL, OIC (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo) cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu và Đức đã bác bỏ và chỉ trích tuyên bố của Thủ tướng Israel Netanyahu. Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra giữa lúc các nỗ lực quốc tế được Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra nhằm đạt được thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

Theo giới chức Israel, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã yêu cầu trong đàm phán quốc tế, vùng đất bị chiếm đóng cao nguyên Golan phải được trả về cho Syria.

Bất chấp sự phản đối quốc tế, cũng trong ngày 21/4, phát biểu lúc bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, Thủ tướng Israel, Netanyahu vẫn tiếp tục khẳng định Cao nguyên Golan là "giới hạn đỏ" đối với Israel và vùng lãnh thổ này phải thuộc về Israel.

Thủ tướng Israel nhấn mạnh: "Chúng tôi đang làm tất cả để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện thêm một mặt trận khủng bố nữa nhằm vào chúng tôi ở Cao nguyên Golan."

Israel chiếm Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh 6 ngày tại Trung Đông vào năm 1967 với Syria, Ai Cập và Jordan, rồi sáp nhập vùng lãnh thổ này vào năm 1981 - động thái cho đến nay không được cộng đồng quốc tế công nhận./.