Tong Thu ky AL keu goi nguoi Palestine bat tuan dan su chong Israel hinh anh 1Tổng Thư ký AL Nabil Elaraby. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 23/2 dẫn lời Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil Elaraby kêu gọi người Palestine tiến hành bất tuân dân sự chống Israel để chấm dứt sự chiếm đóng.

Phát biểu tại cuộc họp của Quỹ Yasser Arafat tại trụ sở AL cùng ngày, ông Elaraby cho rằng "Israel đang cố phá vỡ ý chí của người dân Palestine" giữa lúc thế giới Arab đối mặt với những thách thức lớn.

Đề cập tới bế tắc trong đàm phán hòa bình giữa người Israel và Palestine, ông Elaraby nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ phong trào tẩy chay Israel, cho rằng hành động này có thể chấm dứt các hoạt động định cư của Israel.

Ông nói: "Chúng ta phải cân nhắc giải pháp bất tuân dân sự từng được (Mahatma) Gandhi sử dụng để chấm dứt ách thuộc địa của Anh tại Ấn Độ."

Bất chấp những tuyên bố chống Israel này, ông Elaraby bị buộc tội cộng tác với Israel sau tuyên bố ngày 22/2 rằng chiến dịch không kích của Nga không vi phạm luật pháp quốc tế vì dựa trên yêu cầu từ chính phủ Syria.

Tuyên bố này đã vấp phải phản ứng giận dữ từ một số nhà phân tích chính trị khu vực cho rằng việc ông Elaraby ủng hộ các cuộc ném bom của Nga đã biến AL thành "Liên đoàn Israel"./.
(Vietnam+)