Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit cho rằng 3 cuộc nội chiến đang diễn ra trong khu vực gây cản trở sự tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng tới nỗ lực phát triển nhân đạo ở một số nước.

Phát biểu trong phiên khai mạc Tuần lễ phát triển bền vững được tổ chức ngày 14/5, Tổng Thư ký Gheit cho biết một nửa dân số Syria đang phải di tản để tránh chiến tranh ở bên trong và bên ngoài Syria.

Trong khi đó tại Libya, trước chiến tranh người dân nước này có mức sống tốt, tuy nhiên hiện nay bất ổn chính trị và bạo lực đã khiến đời sống của người dân lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Theo một cuộc điều tra gần đây của Liên hợp quốc, hiện chỉ còn 4/98 bệnh viện có thể thực hiện được 75% các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho người dân.

[Liên quân quốc tế không kích tiêu diệt 27 phiến quân IS ở Iraq]

Tại Yemen, trong vòng 2 tuần vừa qua (từ 27/4-13/5), dịch tả đã khiến 115 người tử vong. Ngoài ra, 8.500 ca nghi mắc bệnh này cũng đã được xác định tại 14 tỉnh thành trên cả nước. Hiện 19 triệu người Yemen không có nước uống an toàn.

Nhà lãnh đạo Liên đoàn Arab nói thêm rằng các tổ chức y tế và giáo dục vốn là xương sống của sự phát triển nhân đạo đang bị tàn phá trong các cuộc xung đột khu vực. Ông Gheit nhấn mạnh rằng tái thiết là "sự lựa chọn duy nhất cho các quốc gia phải đối mặt với khủng hoảng"./.