Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Abo El-Gheit. (Nguồn: Al Jazeera)

Hãng thông tấn MENA ngày 22/5, cho biết Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Ahmed Abo El-Gheit dự kiến ngày 23/5 sẽ lên đường tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp của Nhóm bộ tứ quốc tế về Libya gồm AL, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU).

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký AL Mahmoud Afify, cuộc họp dự kiến sẽ tập trung thảo luận những diễn biến mới nhất tại Libya, đặc biệt là những căng thẳng tại thủ đô Tripoli cũng như cuộc tấn công đẫm máu mới đây nhằm vào căn cứ không quân Burak Al-Sahty ở miền Nam Libya.

Tại cuộc họp, các bên sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phối hợp và tham vấn giữa AL, Liên hợp quốc, EU và AU về những diễn biến hiện nay tại Libya.

Các cuộc thảo luận sẽ xem xét hành động chung thúc đẩy tiến trình chính trị tại Libya khi quốc gia Bắc Phi này có kế hoạch nối lại việc thực thi Thỏa thuận hòa bình Skhirat được ký kết hồi cuối năm 2015, theo đó các bên đối địch tại Libya nhất trí tiến tới việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại nước này.

[Tổng Thư ký AL: Nội chiến trong khu vực cản trở nỗ lực phát triển]

Cũng tại cuộc họp trên, Nhóm bộ tứ quốc tế dự kiến sẽ thông qua lập trường chung ủng hộ các hoạt động chống khủng bố tại Libya, phản đối các hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình chính trị hướng tới các giải pháp theo tinh thần của Thỏa thuận Skhirat.

Cuộc họp của Nhóm bộ tứ do Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini chủ trì.

Tham gia cuộc họp này còn có Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler; Trưởng Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya và Đại diện cấp cao của AU tại Libya Jakaya Kikwete.

Đây là cuộc họp thứ hai của Nhóm bộ tứ về Libya sau cuộc họp đầu tiên do AL đăng cai tổ chức tại thủ đô Cairo của Ai Cập cách đây hơn 2 tháng./.