Tổng Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan ngày 22/3 nói rằng Ấn Độ sẽ là động lực tăng trưởng của khu vực nhờ nền kinh tế Ấn Độ đang phát triển rất nhanh và nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài khá lớn của đất nước đông dân thứ hai thế giới này.

Phát biểu tại Hội chợ và cuộc họp thân tình Ấn Độ-ASEAN diễn ra tại New Delhi, Tổng Thư ký Surin cho biết tổng số vốn Ấn Độ đã đầu tư vào thị trường ASEAN đạt 21,8 tỷ USD trong thời gian từ năm 2004-2010, chiếm khoảng 25% tổng số vốn đầu tư của nước này ra bên ngoài.

Các bộ trưởng và quan chức thương mại của Ấn Độ và ASEAN đã tham dự và phát biểu tại hội chợ kể trên. Hai bên cam kết sẽ đạt mục tiêu nâng kim ngạch buôn bán lên 70 tỷ USD vào năm 2012, tăng mạnh so với khoảng 50 tỷ USD năm 2010 - năm có trên 2 triệu lượt người Ấn Độ đến thị trường ASEAN thăm quan.

Theo Tổng Thư ký Surin, với dân số đông và kiến thức chuyên môn tốt về công nghệ thông tin, kinh tế Ấn Độ sẽ tiến triển rất nhanh.

Tại hội chợ, các quan chức và khu vực tư nhân của Ấn Độ tỏ ra rất quan tâm đến kế hoạch thiết lập quan hệ đối tác gần gũi hơn với khối ASEAN.

Ấn Độ đã trở thành nước đối thoại của Hiệp hội ASEAN vào năm 1995; ASEAN và Ấn Độ sẽ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thiết lập quan hệ vào năm 2012./.

Ngọc Tiến/Bangkok (Vietnam+)