Tại lễ ra mắt đại diện đầu tiên của Liên bang Nga tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan tuyên bố ủng hộ việc mở rộng quan hệ với Nga, nêu rõ cần phải tăng cường vai trò của Liên bang Nga trong khu vực này.
 
Theo Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, việc bổ nhiệm Đại sứ thường trực của Nga mở ra một giai đoạn mới trong sự phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga với ASEAN nói chung, cũng như với từng nước trong khu vực nói riêng. Từ nay, hai bên sẽ tập trung, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện nhiều đề án cùng có lợi.

Trong lễ ra mắt, ông Alexander Ivanov, Đại sứ Liên bang Nga tại Indonesia kiêm nhiệm Đại sứ tại ASEAN cho biết: “Đối với Nga, bổ nhiệm Đại sứ thường trực tại ASEAN một lần nữa khẳng định Nga coi ASEAN là một đối tác ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. ASEAN là hạt nhân của các quá trình toàn cầu hoá tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chúng tôi muốn hội nhập vào quá trình đó trên nguyên tắc tương đồng quan điểm ở các vấn đề quốc tế then chốt”.
 
Cơ chế đối tác, đối thoại song phương giữa Nga và ASEAN đã được khởi đầu từ năm 1996. Hai bên đã thiết lập cơ sở thỏa thuận pháp lý với nhân tố then chốt là chương trình hành động thúc đẩy hợp tác cho đến năm 2015. Tháng 7/2008, hai bên đã thông qua lộ trình thực thi chương trình này.
 
Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga kiêm phụ trách Ủy ban về hợp tác với ASEAN, ông Alexander Toshyn nhận xét: "Hiện nay khi đã có đại diện chính thức của Nga tại ASEAN, thì cơ chế đối tác, đối thoại của Nga với ASEAN càng được nâng cao hơn nữa"./.
 
(TTXVN/Vietnam+)