Tong thu ky Ban Ki-moon len an vu thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời gọi đây là "sự vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trả lời báo giới, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Tôi hy vọng HĐBA sẽ đoàn kết và đưa ra những hành động phù hợp. Chúng ta cần ngay lập tức phá vỡ vòng xoáy của sự leo thang này."

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế mới nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời lên án đó là "một mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực cũng như là hòa bình và trật tự thế giới."

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tham vấn qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau những tin tức về vụ thử hạt nhân thứ năm và là vụ thử mạnh nhất của quốc gia ẩn dật Triều Tiên.

Cùng ngày, mạng tin của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nước này kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ đây là một vấn đề đáng lo ngại và hành động của Bình Nhưỡng một lần nữa vi phạm các nghĩa vụ quốc tế, đi ngược lại mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)