Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 29/4 đã tới Yangun, bắt đầu chuyến thăm chính thức Myanmar ba ngày theo lời mời của Tổng thống U Thein Sein trong bối cảnh diễn ra những thay đổi đáng kể tại nước này.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Myanmar lần thứ ba này, ông Ban sẽ tới thủ đô mới Naypyidaw vào cuối ngày 29/4 và dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống U Thein Sein vào ngày 30/4 về cách thức LHQ có thể hỗ trợ công cuộc cải tổ và quá độ đang diễn ra ở nước này.
 
Ngoài ra, ông Ban cũng gặp chủ tịch hai viện của Quốc hội Myanmar là các ông U Shwe Mann, U Khin Aung Myint và có thể phát biểu trước Quốc hội.
 
Ông dự kiến sẽ trở về Yangun vào ngày 1/5 và gặp gỡ thủ lĩnh Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, người vừa được bầu vào Hạ viện trong cuộc bầu cử bổ sung hôm 1/4 vừa qua.
 
Phát biểu vài ngày trước chuyến thăm, ông Ban chỉ rõ: "Myanmar chỉ mới bắt đầu tiến trình quá độ và nhiều thách thức phía trước, nhiều mối quan ngại chưa được giải quyết và tôi tin chắc rằng chúng ta có một cơ hội chưa từng thấy để giúp nước này hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn."
 
Chuyến thăm đầu tiên của ông Ban Ki-moon tới Myanmar diễn ra vào năm 2008 sau khi trận bão Nargis tàn phá nước này và lần thứ hai vào năm 2009./.

(Vietnam+)