Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu tại một hội thảo về Syria ở London, Anh, ngày 4/2. (Nguồn: AFP)

Theo AFP/Reuters, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 22/2 đã ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là một "tín hiệu của hy vọng vốn được chờ đợi từ lâu" và hối thúc tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố, ông Ban nêu rõ, thỏa thuận ngừng bắn trên "là một tín hiệu của sự hy vọng vốn được chờ đợi từ lâu đối với người dân Syria sau 5 năm xung đột. Có thể có một sự chấm dứt sự đau khổ của họ ở phía trước."

Theo ông Ban, lệnh ngừng bắn được tuyên bố ngày 22/2 "góp phần tạo ra một bầu không khí dẫn tới việc khôi phục lại các cuộc đàm phán phán chính trị" vốn đã được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cũng đã hoan nghênh kế hoạch ngừng bắn trên và hy vọng rằng Moskva giờ đây sẽ ngừng các cuộc không kích vốn khiến nhiều thường dân thiệt mạng. Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp nội các, ông Kurtulmus nói: "Chúng tôi hy vọng nó sẽ không như các lệnh ngừng bắn trước đó và sẽ có khả năng được thực thi."

Trước đó cùng ngày, Mỹ và Nga đã đạt được sự nhất trí về kế hoạch áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria từ ngày 27/2 tới. Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, Washington và Moskva tán thành việc các bên ngừng mọi hành động thù địch tại Syria sau nửa đêm 26/2, song không áp dụng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada./.