Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP).

Ngày 1/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các bên tham gia đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) đẩy mạnh tiến trình đám phán.

Theo người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này, các cuộc thương lượng diễn ra "quá chậm" và các bên cần đặt lợi ích của người dân Syria lên hàng đầu, vượt lên trên các lợi ích bè phái.

​Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh số phận người dân phải là trọng tâm của các cuộc thảo luận khi mà họ là những nạn nhân chính của cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này. Ông kêu gọi các bên, đặc biệt là Iran và Saudi Arabia, hướng các nỗ lực chung tới những giải pháp chấm dứt cuộc chiến, kiến tạo hòa bình cho người dân Syria.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Amman với người đồng cấp Jordan Nasser Judeh, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria phải mang lại "sự chuyển tiếp chính trị độc lập" và "chấm dứt khổ đau cho người dân Syria."

Về phần mình, Ngoại trưởng Judeh cho rằng có "hy vọng mong manh" trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đẫm máu kéo dài gần 5 năm qua tại Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần theo dõi và ủng hộ các cuộc đàm phán tại Geneva. Ông cũng tái khẳng định Jordan ủng hộ một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại quốc gia làng giềng Syria.

Theo kế hoạch trong ngày 1/2 Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura có cuộc gặp riêng rẽ tại Geneva với các đại diện của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập nhằm tìm kiếm hy vọng cho tiến trình đàm phán hòa bình đầy trúc trắc tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ cũng kêu gọi hai bên "nắm thời cơ" để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu đã kéo dài gần 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này./.