Tong Thu ky LHQ keu goi cai cach luc luong gin giu hoa binh hinh anh 1 Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong một sự kiện tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần phải có những công cụ và quy tắc cần thiết để thích nghi với môi trường nguy hiểm và đầy thách thức ngày nay.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nêu rõ các sứ mệnh hòa bình của Liên hợp quốc thường xuyên phải đối mặt với sự chênh lệch giữa mục tiêu và phương tiện có để đạt được mục tiêu. Trong khi đó, các binh sỹ gìn giữ hòa bình đang ngày càng trở thành mục tiêu trong các cuộc xung đột và bạo lực cực đoan. Theo ông, đối phó với thực tế này cần phải có một cuộc cải cách chiến lược nghiêm túc từ phía Liên hợp quốc, dựa trên những phân tích về nhiệm vụ, năng lực của các phái bộ, cũng như mối quan hệ với chính phủ và lực lượng khác.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những cải cách quan trọng trong lực lượng gìn giữ hòa bình đã giúp giảm chi phí và việc triển khai cũng nhanh, linh hoạt hơn trong bối cảnh ngân sách cho lực lượng này chưa bằng 1/2 của 1% tổng ngân sách quân sự toàn cầu.

Ghi nhận những thành tựu của lực lượng "Mũ nồi xanh," Tổng Thư ký Guterres cũng lên án vụ bê bối lạm dụng tình dục làm ảnh hưởng đến danh tiếng của lực lượng này. Để giải quyết tình trạng này, mới đây ông đã trình một kế hoạch chấm dứt quyền miễn trừ và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền lợi của nạn nhân.

[LHQ lên án vụ tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình ở CH Trung Phi]

Sứ mệnh gìn giữ hòa bình đầu tiên của Liên hợp quốc bắt đầu vào ngày 29/5/1948 tại Palestine. Năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 29/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngày 26/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đặt vòng hoa tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ để vinh danh những nhân viên gìn giữ hòa bình thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ.

Cho đến nay, 54 phái bộ hòa bình của Liên hợp quốc đã hoàn thành nhiệm vụ và chấm dứt sứ mệnh, trong khi phái bộ ở Cote d'Ivoire và Liberia cũng chuẩn bị kết thúc sứ mệnh trong vài tháng tới.

Kể từ hoạt động gìn giữ hòa bình đầu tiên ở Palestine năm 1948, hơn 3.500 nhân viên Liên hợp quốc đã thiệt mạng để bảo vệ hòa bình, trong đó, riêng trong năm 2016, 117 binh lính, cảnh sát và nhân viên dân sự đến từ 43 quốc gia đã thiệt mạng trong sứ mệnh của Liên hợp quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)