Người dân Burundi tham gia biểu tình tại Bujumbura. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tối 22/2 đã đến Bujumbura trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới Burundi kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra tại đây hồi tháng Tư năm ngoái.

Trong chương trình nghị sự chuyến thăm, ông Ban Ki-moon có các cuộc hội đàm với Tổng thống Pierre Nkurunziza, các nhà lãnh đạo của các đảng phái chính trị và xã hội dân sự nhằm tạo động lực mới cho những nỗ lực bị đình trệ để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 10 tháng qua.

Phát biểu với báo giới, ông Leonce Ngendakumana, Chủ tịch đảng Mặt trận Dân chủ Burundi đối lập cho biết tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các lãnh đạo đảng phái chính trị đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Burundi và các cách thức nhằm chấm dứt bạo lực.

Trong khi đó, theo hãng AFP, đã có ít nhất bốn người thiệt mạng trong các vụ tấn công bạo lực xảy ra trước thềm chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Theo nguồn tin chính quyền địa phương, vài giờ trước khi ông Ban Ki-moon đặt chân đến Bujumbura, thủ đô của Burundi đã náo loạn bởi hai vụ tấn công bằng lựu đạn làm ít nhất hai người chết và chín người bị thương.

Thị trưởng Bujumbura, ông Freddy Mbonimpa, lên án các vụ tấn công mới này là một "hành động khủng bố nhằm vào những người dân yêu chuộng hòa bình."

Trước đó, trong đêm 20/2 cũng xảy ra một vụ tấn công ở khu vực Gisozi, phía Đông Nam Bujumbura, làm hai người thiệt mạng và hai người bị thương.

Burundi rơi vào khủng hoảng từ tháng 4/2015, khi Tổng thống Nkurunziza quyết định tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ ba gây tranh cãi.

Động thái này dẫn đến âm mưu đảo chính bất thành một tháng sau đó.

Bạo lực phản đối ông Nkurunziza đã làm hơn 400 người thiệt mạng và khiến hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn ở các nước láng giềng.

Cuộc bầu cử được tổ chức hồi tháng 7/2015 và ông Nkurunziza đã giành chiến thắng./.