Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit ngày 8/4 phản đối tình trạng gia tăng nguy hiểm tại Syria sau khi Mỹ tiến hành tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ không quân ở Syria.

Phát biểu với báo giới, ông Abul Gheit khẳng định AL phản đối các nỗ lực của những cường quốc khu vực và quốc tế nhằm chính trị hóa vấn đề người Syria bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. AL đề nghị các bên cần giảm leo thang nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ông Abul Gheit cũng lên án vụ tấn công nghi bằng hóa học xảy ra ở Syria ngày 4/4 vừa qua, cho rằng "thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm."

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này lên án vụ oanh kích của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria, đồng thời coi đây là "một hành động xâm lược không thể tha thứ."

Trong khi đó, khoảng 100-150 người tập trung trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối việc Mỹ tấn công quân sự Syria.

Hầu hết những người biểu tình là thành viên đảng Yêu nước (đảng Vatan).

Cùng ngày, một nhóm người cũng đã biểu tình trước Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul, nhằm phản đối vụ oanh kích.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/4, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 15 dân thường thiệt mạng; trong đó có 4 trẻ em và 17 người bị thương trong một cuộc không kích nghi do liên minh quân sự, do Mỹ đứng đầu, tiến hành tại Heneyda, cách thành phố Raqa - thành trì của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, 25km về phía Tây.

Theo SOHR, tổ chức này đưa ra nhận định trên dựa theo chủng loại, vị trí máy bay cũng như loại đạn đã được sử dụng./.