Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit, ngày 29/8 đã lên án những lời nhận xét ủng hộ các khu định cư Do Thái do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra, gọi đây là một bằng chứng cho thấy thái độ chống hòa bình của người đứng đầu Chính phủ Israel.

Ông Aboul-Gheit cho rằng "những lập trường này" phải bị bác bỏ hoàn toàn, đồng thời nhấn mạnh ông "Netanyahu thường xuyên tỏ thái độ thù địch với hòa bình."

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã tuyên bố sẽ không bao giờ phá bỏ bất cứ khu định cư Do Thái nào tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

Người đứng đầu AL khẳng định lập trường này của ông Netanyahu nhằm tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp Do Thái cực hữu, vốn luôn bác bỏ bất cứ sự dàn xếp nào giữa Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.

[Thủ tướng Israel đích thân dự lễ đặt móng khu định cư mới ở Bờ Tây]


Israel đã bị cộng đồng quốc tế cáo buộc gây cản trở tiến trình hòa bình Trung Đông kể từ năm 2014 vì chính sách mở rộng các khu định cư Do Thái, vốn bị bác bỏ bởi đồng minh thân cận nhất là Mỹ.

Hồi đầu năm nay, Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm mở đường cho nước này thừa nhận khoảng 3.850 ngôi nhà định cư được xây dựng bất hợp pháp trên vùng đất chiếm đóng của người Palestine.

Người Palestine đang tìm cách thiết lập một quốc gia độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô theo giải pháp hai nhà nước được Liên hợp quốc đề xuất dựa trên đường biên giới trước năm 1967./.