Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon (trái) đã có cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin (phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Israel và Palestine hành động nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang.

Ông Ban Ki-moon đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm bất ngờ Israel - một động thái thể hiện sự lo ngại của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh chưa có dấu hiệu chấm dứt làn sóng bạo lực đẫm máu giữa người Israel và Palestine, vốn bị coi là "intifada" (cuộc nổi dậy) lần thứ ba của người Palestine.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Ban Ki-moon cho biết đây là giai đoạn khó khăn đối với người Israel và Palestine, bày tỏ hy vọng các bên có thể hợp tác để chấm dứt bạo lực, giảm căng thẳng và bắt đầu khôi phục nền hoà bình chính trị lâu dài.

Ông nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ hành động đơn phương nào sẽ chỉ khiến tình hình xấu thêm.

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon còn kêu gọi chính quyền Tel Aviv tiến hành điều tra về việc lạm dụng vũ lực cũng như kiềm chế có các hành động có thể thổi bùng thêm căng thẳng và tức giận của hơn 2,5 triệu người Palestine đang sinh sống tại khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Ông Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Israel tăng cường các biện pháp an ninh, trong đó có việc xây dựng "bức tường an ninh" và lập chốt kiểm soát tại các khu vực của người Palestine ở Đông Jerusalem.

Dự kiến, người đứng đầu Liên hợp quốc sẽ hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordani Abdullah II trong vài ngày tới.

Làn sóng tấn công bạo lực của người Palestine nhằm vào người Israel ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 3/10 đến nay đã khiến 10 người Israel và hơn 40 người Palestine thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, giới chức Palestine và các nhân chứng cho biết 2 người Palestine đã bị binh sĩ Israel bắn chết tối 20/10 tại thành phố Hebron, miền Nam khu Bờ Tây.

Theo Phó tỉnh trưởng tỉnh Hebron Marwan Sultan, binh sỹ Israel bắn chết 2 thanh niên trẻ Palestine gần khu định cư Keryat Arba'a ở thành phố này. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Israel dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết hai người này đã dùng dao tấn công, làm 1 binh sỹ Israel thiệt mạng và 1 binh sỹ khác bị thương.

Trước đó, trong ngày 20/10, 3 người Palestine bị thiệt mạng, hơn 16 người bị thương trong một ngày căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Israel và Palestine ở khu Bờ Tây và Dải Gaza./.