Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/5, phát biểu trong buổi triển lãm về Chiến tranh Thế giới thứ hai diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo chủ nghĩa phátxít kiểu mới đang là "một khối u di căn."

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh ngày kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới năm nay có ý nghĩa hơn bao giờ hết, trong bối cảnh thế giới đang mắc kẹt trong quá nhiều cuộc xung đột và chiến tranh.

Do đó, ông Guterres nhắc nhở mọi các quốc gia cần đặc biệt ghi nhớ "tất cả những bài học từ cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai mà đối với Liên Xô thì đó là Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại."

[Tổng thống Nga Putin khẳng định Hồng quân Liên Xô đã đánh bại Phátxít]

Ông Guterres cảnh báo rằng những thông điệp mang xu hướng phátxít kiểu mới gần đây đang bắt đầu trỗi dậy. Ông viện dẫn những phong trào chính trị tự nhận là Đức quốc xã kiểu mới hay sử dụng những biểu tượng và ngôn ngữ thù địch của Đức quốc xã.

Ông nhấn mạnh: "Đây là một khối u đang bắt đầu di căn trở lại. Nhiệm vụ của chúng ta là làm mọi điều có thể để điều trị căn bệnh khủng khiếp này"./.