Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước những diễn biến mới tại Liban, ngày 10/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời cảnh báo một cuộc xung đột mới sẽ gây ra “nhiều hậu quả tồi tệ” đối với khu vực.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Guterres cho biết ông đã “liên tục tiếp xúc” về mặt ngoại giao và chính trị với Saudi Arabia, Liban cũng như “các nước có tầm ảnh hưởng trong khu vực.” Theo ông, việc đảm bảo sự thống nhất và ổn định cũng như duy trì hoạt động đối với các thể chế của Liban là vô cùng quan trọng. 

Trong khi đó, Mỹ cũng cảnh báo các quốc gia và tổ chức không được lợi dụng tình hình tại Liban như một công cụ để gây ra một cuộc chiến lớn hơn ở khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định Washington kiên quyết ủng hộ nền độc lập của Liban.
 
[Mỹ cảnh báo Trung Đông không lợi dụng Liban để gây xung đột]

Ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong đó nêu rõ mọi lực lượng nước ngoài, nhóm dân quân hay các thành tố vũ trang khác không phải lực lượng an ninh hợp pháp của Liban đều không có bất cứ vai trò hay chỗ đứng nào tại quốc gia này.

Trong khi đó, Tư lệnh mặt trận Tây Nam Á thuộc Bộ Chỉ huy trung tâm không quân Mỹ Jeffrey Harrigian hối thúc các bên liên quan phải đưa ra những giải pháp ngoại giao để giải quyết những căng thẳng tại Liban hiện nay, thay vì hướng tới một cuộc chiến.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) ngày 10/11, tướng Harrigian nhấn mạnh vấn đề then chốt là cần đưa ra những giải pháp ngoại giao đối với những căng thẳng xung quanh quốc gia này. Bên cạnh đó, ông Harrigian cũng đã cáo buộc Iran về khả năng dính líu tới những vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen vào lãnh thổ Saudi Arabia.

Trước đó ngày 4/11, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong bài phát biểu được phát trên truyền hình từ thủ đô của Saudi Arabia, với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa. Ông al-Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Liban nhiệm kỳ 2009-2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016.

Ngày 3/11 vừa qua, ông đã đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và sau đó không quay trở về Liban. Tuyên bố gây sốc của ông al-Hariri đã làm dấy lên những quan ngại rằng Liban, quốc gia vốn đang chia rẽ giữa phe do chính khách này đứng đầu và phong trào Hồi giáo Hezbollah do Iran hậu thuẫn, có thể một lần nữa chìm trong bạo lực, khi nước này trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Trong khi đó, Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố việc Thủ tướng Saad al-Hariri từ chức là "không thể chấp nhận" và theo đó chính trị gia này buộc phải trở về nước để làm rõ các nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức. Trong khi đó, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Liban, Tướng Joseph Aoun khẳng định tình hình an ninh tại nước này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của nhà chức trách. Theo ông Aoun, việc bảo vệ sự ổn định cho đất nước là nhiệm vụ hàng đầu của quân đội Liban./.