Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/3, trong chuyến thăm đến thủ đô Baghdad của Iraq, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi bảo vệ dân thường, coi đây là "ưu tiên tuyệt đối" trong bối cảnh hàng trăm nghìn người bị cuốn vào cuộc chiến tại Mosul, thành phố cách Baghdad 400km về phía Bắc.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Vừa tới Iraq để tập trung giải quyết tình hình nhân đạo tàn khốc tại mảnh đất này. Bảo vệ dân thường phải được ưu tiên tuyệt đối."

Phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Thư ký Guterres đã gặp Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi và Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari.

Ông Guterres cũng dự kiến có các cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu khác của chính quyền Iraq, trong đó có Thủ tướng Haider al-Abadi trước khi bay tới Arbil, thủ phủ của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký Guterres diễn ra trong thời điểm quan trọng khi các lực lượng chính phủ đang nỗ lực chiến đấu giải phóng Mosul, chiến dịch hiện đang gây nhiều quan ngại về nhân đạo.

Tháng 10/2016, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của tổ chức phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại Iraq.

Đến nay, Chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Mosul và đã mở cuộc tấn công để giải phóng khu vực phía Tây thành phố này vào ngày 19/2 vừa qua.

Các lực lượng Iraq hiện đang chiến đấu ở Thành Cổ, nơi có nhiều con phố nhỏ và đông dân cư.

Dự báo giao tranh tại đây sẽ ác liệt nhất trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Hơn nữa, tình hình cũng trở nên phức tạp bởi có tới 600.000 dân thường vẫn đang mắc kẹt tại khu vực Tây Mosul trong khi 400.000 người mắc kẹt tại Thành Cổ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu tối 29/3 tại một chốt kiểm soát ở cổng chính phía Nam Baghdad, đồng thời cho biết đối tượng đánh bom liều chết lái một chiếc xe chất hàng tấn chất nổ.

Vụ đánh bom này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 36 người bị thương./.