Tong thu ky Lien hop quoc keu goi EU uu tien cuu nguoi di cu tren bien hinh anh 1Cứu hộ người tị nạn. (Nguồn: ANSA)

Trong khuôn khổ chuyến thăm trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), chiều 27/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP).

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh EU cần tập trung cứu sống người di cư trên biển khi xử lý vấn đề về nạn nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt khi mà chỉ từ đầu năm tới nay có tới 1.800 người đã bỏ mạng khi vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.

Ông cho rằng EU cần có trách nhiệm tập thể trong vấn đề này. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh việc triển khai các quy định luật pháp chống lại những kẻ buôn người vẫn chưa đủ mà cần phải thực hiện cách tiếp cận toàn diện hơn.

Ông nhấn mạnh EU cũng đang rất cần người nhập cư để bù đắp cho tốc độ tăng dân số thấp và tình trạng già hóa dân số. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đồng thời nhấn mạnh Liên hợp quốc luôn có ý thức được trách nhiệm đặc biệt chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực.

Liên quan đến phát triển bền vững, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho rằng nhờ những cam kết của các quốc gia thành viên và chính sách về khí hậu và năng lượng, EU đang hướng tới một tương lai an toàn, thịnh vượng cho nhân dân của châu lục và cả thế giới, với tỉ lệ khí thải carbone thấp.

Về phần mình, Chủ tịch EP Martin Schulz khẳng định EU và EP luôn sát cánh với Liên hợp quốc và cùng chia sẻ các mục tiêu quan trọng của tổ chức này liên quan đến chống biến đổi khí hậu, xóa nghèo đói, những cam kết về giáo dục và tăng trưởng bền vững.

Trước đó, tại cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã nhắc lại sự lo ngại của ông đối với kế hoạch chống người di cư trái phép trên biển Địa Trung Hải mà EU đang triển khai.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh có nhiều cách khác để đối phó với cuộc khủng hoảng người nhập cư và bày tỏ lo ngại về đề xuất phá hủy tàu của bọn buôn người vì đây là những phương tiện được sử dụng thường xuyên để đánh bắt cá.

Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, việc phá hủy tàu có thể dẫn tới việc nhiều người không có phương tiện kiếm sống hàng ngày khi cuộc sống của họ đang khó khăn.

Ngày 18/5 vừa qua, EU đã nhất trí triển khai chiến dịch hải quân chưa từng có nhằm chống lại các nhóm buôn người trên biển Địa Trung Hải, sau hàng loạt những vụ đắm tàu khiến hàng nghìn người di cư thiệt mạng.

Chiến dịch này đang chờ sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo Tổng Thư ký Ban Ki-moon, các chiến dịch quân sự mà EU sắp tiến hành sẽ không hiệu quả.

Ông nhấn mạnh chỉ ủng hộ việc tăng cường khả năng quân sự trong các hoạt động giám sát và cứu hộ trên biển với ưu tiên hàng đầu là cứu sống người nhập cư trên biển.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc tuyên bố EU cần thể hiện sự đoàn kết để giải quyết vấn đề nhập cư trái phép và phải có những con đường di cư hợp pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)