Tổng thư ký Antonio Guterres. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/9, ông Jeffrey Feltman, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, cho biết Tổng thư ký Guterres "hy vọng Hội đồng Bảo an duy trì được hành động thỏa đáng và đoàn kết" đối với vấn đề Triều Tiên, đồng thời cảnh báo tổ chức này rằng "trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, nguy cơ hiểu lầm, tính toán sai lầm và leo thang cũng tăng theo."

Phát biểu trước phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Feltman nhấn mạnh: "Những diễn biến nghiêm trọng gần đây đòi hỏi phải có phản ứng toàn diện nhằm phá vỡ chu kỳ các hành vi khiêu khích từ Triều Tiên. Để phản ứng như vậy phát huy hiệu quả đòi hỏi phải có cách tiếp cận ngoại giao khôn ngoan và dũng cảm."

[Nhật Bản kêu gọi Liên hợp quốc ra nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên]

Trước đó, Tổng thư ký Guterres đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là động thái "gây mất ổn định nghiêm trọng" tới an ninh khu vực, đồng thời một lần nữa kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động tương tự.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc Koro Bessho đã kêu gọi Hội đồng Bảo an nhất trí kế hoạch soạn thảo nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng ngày 3/9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Bessho nói: "Chúng ta không thể lãng phí thêm thời gian. Chúng ta cần phải để Triều Tiên cảm nhận được sức ép. Nếu theo đuổi con đường này, họ (Triều Tiên) sẽ phải hứng chịu các hậu quả"./.