Quân đội Chính phủ Syria phóng tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy ở Daraa ngày 5/7. (Ảnh: THX/TTXVN)


Ngày 5/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức ngừng mọi hành động thù địch ở khu vực Tây Nam Syria, đồng thời nối lại đàm phán để làm dịu tình hình.

Trong một tuyên bố do người phát ngôn Stephane Dujarric đưa ra, ông Guterres bày tỏ quan ngại trước những hành động quân sự tại khu vực, vốn gây tổn thất nặng nề cho dân thường.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ sự sống của người dân, cho phép việc đi lại tự do, bảo vệ hạ tầng cơ sở dân sự.

Ông cũng yêu cầu các bên xung đột cho phép Liên hợp quốc tiến hành ngay lập tức công tác vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.

[Phe đối lập Syria đồng ý quay trở lại bàn đàm phán với Nga]

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh tại phía Tây Nam Syria đã khiến gần 150 dân thường thiệt mạng, hơn 750.000 người đang bị đe dọa tính mạng và có tới 325.000 người lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, các nguồn tin ngoại giao cho biết trong phiên họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc diễn ra ngày 5/7 theo đề nghị của Thụy Điển và Kuwait, Nga đã không ủng hộ thông qua một tuyên bố chung về tình hình tại miền Bắc Syria, nơi lực lượng phiến quân đang phải hứng chịu nhiều đợt không kích dữ dội.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết sẽ không có tuyên bố chung nào cho báo chí. Ông Nebenzia nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tập trung đấu tranh chống khủng bố."

Theo SOHR, quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Daraa, miền Bắc Syria./.