Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lên án hoạt động buôn người. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ hoạt động buôn người hiện đang có chiều hướng gia tăng trên toàn thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn phát biểu của Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh hoạt động phạm pháp này là “hết sức vô nhân đạo,'' vi phạm thô bạo quyền con người và cần phải trừng trị thích đáng những đối tượng liên quan.

Theo ông, hầu hết các nạn nhân của loại tội phạm này là phụ nữ và trẻ em nghèo, và vì thế, các quốc gia cần áp dụng những biện pháp mạnh mẽ nhất để phanh phui và trừng trị các băng nhóm và những cá nhân tham gia hoạt động tội ác này, cứu giúp những thành viên dễ bị tổn thương trong mọi xã hội.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia, các cộng đồng dân cư, các tổ chức chính trị, xã hội và mọi người dân cùng lên tiếng phản đối hoạt động buôn người bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất và tìm mọi biện pháp để ngăn chặn chúng từ trong trứng nước.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh một thực tế là đa số các nạn nhân của hoạt động buôn người đều bị đẩy ra khỏi quốc gia nơi họ sinh ra để đến một đất nước xa lạ, và hầu hết đều phải làm những công việc nặng nhọc, độc hại và quá sức. Thậm chí, nhiều người bị ép phải làm việc như một nô lệ tình dục, trong khi không hề có người thân quen và cũng không có khả năng, tiền bạc cũng như điều kiện để bỏ trốn.

Ông cho rằng hơn bao giờ hết, trong nền văn minh của nhân loại như hiện nay, cộng đồng quốc tế cần phải tích cực giúp đỡ các nạn nhân của nạn buôn người.

Dẫn số liệu của các cơ quan chức năng thuộc Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon nhận định phạm vi và mức độ hoạt động của bọn buôn người ngày càng nghiêm trọng, do đó, theo ông mọi sự im lặng hay nương nhẹ của nhân loại đối với loại tội ác này là đáng xấu hổ và đều không thể chấp nhận được.

Ông kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, phát đi một tín hiệu rõ ràng rằng con người không thuộc sở hữu của riêng ai, và không ai được phép coi phụ nữ, trẻ em là hàng hóa./.